Trang chủ > Ngẫm > Người hiện đại và những nghịch lý không thể “ngược đời” hơn thời nay

Người hiện đại và những nghịch lý không thể “ngược đời” hơn thời nay

Con người hiện đại ngày nay, dường như đều bị cuốn vào công việc, kiếm tiền… mà vô tình đánh mất nhiều điều ý nghĩa khác trong cuộc sống. Khi đọc 5 nghịch lý dưới đây, có khi bạn cũng sẽ phải giật mình nhận ra mình cũng nằm trong số đó.

  1. Càng nhiều sự lựa chọn, càng khó thỏa mãn với những thứ mình đang có được

Đó là “nghịch lý của sự lựa chọn”. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi chúng ta có càng nhiều lựa chọn thì mức độ thỏa mãn đối với những thứ chúng ta có được càng ít đi. Lý thuyết này bắt nguồn từ việc khi chúng ta có nhiều sự lựa chọn, chúng ta có chi phí cơ hội lớn hơn hay nói khác đi là chúng ta mất nhiều thứ hơn để đạt được một thứ, bởi vậy niềm vui của chúng ta sẽ giảm bớt.

1

  1. Cần nhà hơn là tổ ấm

Nhiều người với tâm lý “an cư lạc nghiệp” nên luôn muốn sở hữu một căn nhà. Vì vậy, ai cũng phấn đấu kiếm tiền tậu được ngôi nhà mơ ước. Có người vay nợ để mua cho được căn nhà rồi ráng làm lụng kiếm tiền trả dần.

Có nhà rồi, chúng ta vẫn dành phần lớn thời gian ở ngoài đường chứ không phải ở nhà. Chúng ta vẫn tiếp tục ra đường, “cày bừa” vất vả ngoài đường để có thể đổi nhà khác to hơn, mua sắm cho nhà nhiều vật dụng tiện nghi hơn. Lẽ nào chúng ta cần một “căn nhà” hơn là một “tổ ấm”?

  1. Quá nhiều mối quan hệ nhưng thời gian giành cho nhau lại quá ít

Những công nghệ của xã hội hiện đại là phát minh tuyệt vời bởi nó giúp chúng ta kết nối rộng rãi hơn và còn tìm được cả những mối quan hệ thất lạc từ lâu. Tuy nhiên, cũng vì điều đó mà những mối quan hệ của chúng ta đang ngày càng đi theo chiều hướng chẳng hề giống trong quá khứ.

Mối liên kết giữa người với người ở thời đại này ngày càng trở nên sơ sài, không còn sâu sắc như xưa kia nữa. Bạn hãy thử suy nghĩ xem liệu có bao nhiêu người bạn trên Facebook mà bạn đã gặp nhiều hơn một lần? Dù bạn biết mọi điều về người đó nhưng hai bạn lại không thực sự quen thân, vì vậy những gì bạn biết đều là vô nghĩa vởi vì bạn và người ấy đâu thực sự kết nối với nhau.

Trong quá khứ, ta dành 80% thời gian của mình cho những người quan trọng, còn bây giờ cũng khoảng thời gian ấy, ta lại dành chp những người bạn “ảo” trên mạng xã hội.”

2

  1. Nói quá nhiều, ít lắng nghe

Cuộc sống hối hả với những áp lực từ công việc, từ cơm – áo – gạo – tiền khiến người ta chỉ muốn “xả” ra với những điều bức xúc trong lòng mình mà quên mất “lắng nghe”. Họ ít khi ngồi tĩnh tâm, lắng nghe tâm sự của những người thân xung quanh, từ đó đánh mất mất cơ hội để thấu hiểu, để biết rằng, những gánh nặng đó chẳng của riêng ai.

  1. Kiếm tiền mua sức khỏe

Chúng ta muốn kiếm thật nhiều tiền, chúng ta muốn thật giàu có, vì thế luôn cố gắng làm việc thật nhiều. Làm ngày không đủ còn tranh thủ làm đêm, tuần làm 40 giờ không đủ tranh thủ thêm cuối tuần. Nhiều người thậm chí còn dùng đủ các loại thủ đoạn, mánh khóe để đạt được danh lợi cho mình.

Hậu quả là thân tâm đều mệt mỏi rã rời, bệnh tật tìm đến. Cơ thể không một phút nghỉ ngơi khiến cho mắt mờ chân run, đầu óc mụ mị, lục phủ ngũ tạng rệu rã… và phải vào bệnh viện.

Lúc đó, bao nhiêu tiền do làm lụng vất vả mà có lại đưa hết cho thầy thuốc để mua sức khoẻ. Liệu có mua được không?

3

  1. Thế giới ảo “thực” hơn thế giới thực

Công nghệ đang ngày càng phát triển, chúng ta càng kết nối được nhiều người, khoảng cách địa lý không còn là vấn đề nữa. Ngồi một chỗ, chúng ta có thể trò chuyện với bạn bè khắp thế giới, kết nối mọi thông tin thông qua cái điện thoại bé xíu cầm trên tay. Nhiều quan hệ quá, nhiều thông tin quá nên chúng ta không còn thời gian cho quan hệ thật, đời sống thật nữa. Bữa cơm gia đình, không còn ai ân cần hỏi han ai, mỗi người vừa ăn lại vừa cặm cụi với … chiếc điện thoại của mình.

Những cuộc gặp gỡ bạn bè cũng không ngoại lệ, mỗi người một góc mải mê với chiếc điện thoại, thỉnh thoảng ngước lên nhìn nhau gượng gạo cười lấy lệ rồi lại cắm cúi với điện thoại. Thế giới ảo đang hấp dẫn hơn thế giới thật mất rồi!

Giới thiệu thongtin

Tin liên quan

Xóa bỏ quá khứ ra khỏi tâm trí, nhớ kỹ làm mọi thứ “ngay bây giờ” và cuộc đời bạn sẽ “sang trang”

Bạn muốn làm gì, hãy làm ngay hôm nay! Đừng để những thất bại trong quá khứ hay những lo lắng về tương lai cản bước chân bạn.