Trang chủ > Ngẫm > Thông điệp đầy ý nghĩa từ thiên tài khuyết tật Stephen Hawking khiến những ai nản lòng thoái chí tìm thấy ánh sáng cuộc đời

Thông điệp đầy ý nghĩa từ thiên tài khuyết tật Stephen Hawking khiến những ai nản lòng thoái chí tìm thấy ánh sáng cuộc đời

Stephen Hawking là một trong những bộ óc vĩ đại nhất của thế kỷ 21, ông được mệnh danh là “ông hoàng vật lý”. Stephen sinh ngày 8/1/1942 (tròn 300 năm sau ngày mất của nhà vật lý học lỗi lạc Galileo) tại Oxford, Anh. Khi còn nhỏ, ông từng muốn theo đuổi ngành Toán học nhưng khi bước chân vào đại học, ông lại quyết định theo ngành Khoa học Tự nhiên. Năm đầu tiên trên giảng đường đại học khi mới 21 tuổi, ông được chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng teo cơ (ALS). Các bác sĩ dự tính ông chỉ còn sống được 2 năm nữa.

Stephen-Hawking

Hawking bị chẩn đoán mắc căn bệnh teo cơ quái ác khi mới 21 tuổi

Tuy nhiên như một kỳ tích, Stephen Hawking đã chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo suốt hơn 50 năm qua. Hiện tại đã gần 80 tuổi, ông vẫn hăng say giảng dạy, nghiên cứu và truyền cảm hứng cho cả thế giới những thông điệp tuyệt vời của mình. Ông chia sẻ mọi ước mơ, hoài bão của ông đều biến thành con số 0 khi ông được chẩn đoán mắc chứng teo cơ. Thế nhưng, mỗi một thành tựu về sau ông đạt được đều là một phần thưởng quý giá cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của ông.

Nhà bác học thiên tài đã không để bệnh tật đánh ngã mình, ông vượt qua mọi thử thách để đi tới cái đích mà mình mong muốn. Hawking đã nhận được 12 huân chương danh dự trong đời. Ông cống hiến cả cuộc đời cho các công trình nghiên cứu về vũ trụ, thuyết Big Bang, sự sáng tạo và các học thuyết khoa học. Ông không thể nói hay di chuyển như người bình thường và gắn liền với chiếc xe lăn nhưng ông đã trở thành nguồn cảm hứng cho cả nhân loại, cổ vũ chúng ta tìm ra bí ẩn của các vì sao.

Ông từng nói rằng: “Hãy nhớ ngẩng cao đầu để ngắm nhìn các vì sao chứ đừng cúi xuống nhìn dưới chân mình. Đừng từ bỏ công việc. Công việc giúp ta tìm thấy ý nghĩa và mục đích sống, thiếu nó thì cuộc đời ta chỉ là một khoảng không trống rỗng. Nếu bạn may mắn tìm thấy tình yêu, hãy luôn trân trọng nó và đừng để nó tuột khỏi tay”.

_87806122_hawkingreith2

Dù mắc căn bệnh hiểm nghèo, Stephen vẫn không từ bỏ hi vọng, luôn nỗ lực không ngừng

Trong một buổi diễn thuyết tại Học viện Hoàng gia London, Hawking đã so sánh sự chán nản của con người cũng giống những hố đen trong vũ trụ và khẳng định rằng dù chúng ta lọt vào hố đen hay vực sâu tuyệt vọng đi chăng nữa thì vẫn luôn có cách để thoát ra. “Thông điệp tôi muốn nhắn gửi tới các bạn trong buổi nói chuyện hôm nay đó là hố đen thực chất không đen như chúng ta vẫn tưởng. Chúng không phải nhà tù giam cầm vĩnh viễn như các bạn vẫn nghĩ. Chúng ta hoàn toàn có thể thoát khỏi hố đen và thậm chí chúng còn có thể là cánh cửa thông sang những vũ trụ khác. Nếu các bạn cảm thấy mình đang kẹt trong hố đen thì đừng từ bỏ, chắc chắn bạn sẽ tìm được lối ra”, nhà vật lý học nổi tiếng chia sẻ.

Khi có người đề cập tới căn bệnh biến ông thành người khuyết tật, ông trả lời: “Người bệnh có quyền tìm đến cái chết nếu anh ta muốn nhưng tôi cho rằng kết thúc cuộc sống là một quyết định sai lầm. Dù cuộc sống có tăm tối đến đâu chăng nữa thì bạn vẫn có thể cống hiến và thành công. Còn sống là còn hi vọng”.

Hawking còn mang đến thêm một thông điệp tuyệt vời nữa khi nói về những người tàn tật và tinh thần “tàn nhưng không phế”:

“Sinh ra với hình hài không lành lặn không phải lỗi của bạn, nhưng nếu bạn đổ lỗi cho cả thế giới hoặc biến nó thành cái cớ để được người ta xót thương thì đó là một sai lầm. Bạn nên sống với thái độ tích cực và cố gắng nỗ lực hết mình dù bạn khuyết tật về mặt thể chất hay tinh thần đi chăng nữa. Tôi nghĩ khuyết tật vẫn có thể tham gia những hoạt động mà ở đó khiếm khuyết của họ không biến thành vật cản ngăn bước họ đạt được thành công. Tôi phải khẳng định rằng Thế Vận Hội dành cho người khuyết tật là một ý tưởng tuyệt vời mặc dù tôi không hứng thú với nó và cũng chưa từng thích tham gia các môn thể thao. Ngoài ra, khoa học cũng là một lĩnh vực phù hợp với những người sức khỏe kém bởi vì bạn chủ yếu làm việc bằng trí óc. Dĩ nhiên họ không thể thực hiện các thí nghiệm thực tế nhưng việc nghiên cứu về mặt lý thuyết lại vô cùng phù hợp với họ.

Căn bệnh của tôi không phải trở ngại gì đáng kể khi tôi hoạt động trong lĩnh vực vật lý lý thuyết của mình. Trên thực tế, nó còn trợ giúp không phải làm công việc giảng dạy hay hành chính mà lẽ ra tôi phải đảm nhiệm. Tuy nhiên, tôi vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ truyền thụ kiến thức trên giảng đường của mình bởi vì tôi đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ vợ tôi, các con tôi, các đồng nghiệp trong trường và cả các sinh viên của tôi. Tôi biết nhiều người luôn sẵn lòng hỗ trợ người khác mà không đòi hỏi sự trả ơn nhưng bạn nên thể hiện lòng biết ơn của mình bằng cách nỗ lực hết mình để họ biết sự giúp đỡ của họ là không uổng phí”.

stephen-hawking-4

Bệnh tật không ngăn được những đam mê và thành tựu của nhà vật lý học vĩ đại

Stephen Hawking không chỉ khuyến khích mọi người theo đuổi khoa học mà còn nhấn mạnh với cả thế giới rằng chúng ta và các vì sao có mối liên hệ mật thiết. Bệnh tật không thể ngăn được lòng ham hiểu biết và đam mê với khoa học của ông.

Con gái Lucy của Stephen Hawking đã phát biểu trước các khán giả buổi diễn thuyết như một sự tổng kết cho toàn bộ những thành tựu trong cuộc đời cha mình: “Cha tôi luôn mong muốn được tiếp tục cống hiến và tận dụng hết mọi nguồn tích lũy, toàn bộ năng lượng và sự tập trung để hoàn thành ước muốn ấy. Nhưng ông không chỉ theo đuổi mục tiêu sống còn của đời mình mà còn làm được những điều phi thường khác như viết sách, giảng dạy và truyền cảm hứng cho những người mắc chứng suy nhược thần kinh và nhiều căn bệnh khác”.

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn

Giới thiệu thongtin

Tin liên quan

Xóa bỏ quá khứ ra khỏi tâm trí, nhớ kỹ làm mọi thứ “ngay bây giờ” và cuộc đời bạn sẽ “sang trang”

Bạn muốn làm gì, hãy làm ngay hôm nay! Đừng để những thất bại trong quá khứ hay những lo lắng về tương lai cản bước chân bạn.